Bất động sản 3 tháng đầu năm: Vùng ven bùng nổ, nhiều sóng đất nền

Tổng hợp số liệu từ Chợ Tốt Nhà trong Quý 1/2021 ghi nhận tình hình bất động sản toàn quốc đang dần khởi sắc và phục hồi sau một năm 2020 nhiều thăng trầm.

Thị trường toàn quốc nhanh chóng tạo đỉnh vào Q1/2021

Theo ghi nhận của chuyên trang Chợ Tốt Nhà trong Quý 1/2021, thị trường bất động sản toàn quốc đang dần hồi phục sau một năm ảm đạm. Tháng 3/2021, số lượt tìm kiếm tại TP.HCM, Hà Nội và Đà Nẵng có sự tăng trưởng đáng chú ý với biên độ lần lượt 27%, 41%, và 36% so với thời điểm tháng 12/2020. Đáng lưu ý, thị trường Bình Dương và Vũng Tàu hiện có số lượt tìm kiếm tăng trưởng nổi bật, với chỉ số lần lượt là 61% và 65% chỉ trong 3 tháng. Nguyên nhân tăng trưởng đến từ xu hướng ly tâm mạnh mẽ của các nhà đầu tư cùng với ưu thế địa lý nằm tại cửa ngõ Đông Sài Gòn của hai thành phố này.

Nhìn vào loại hình bất động sản trên thị trường toàn quốc, Chợ Tốt Nhà ghi nhận sức hút tăng dần theo thời gian của sản phẩm Nhà đất cho thuê và Đất nền khi nhu cầu sở hữu hai loại hình này đạt mức tăng lần lượt là 76% và 74% chỉ sau 3 tháng. Lý giải cho sự tăng trưởng này đến từ việc người dân có niềm tin vào thị trường để mạnh tay xuống tiền khi dịch bệnh đã được kiểm soát chặt chẽ và c xu hướng chuyển dịch chuyển đầu tư ở vùng nông thôn và vùng ven do quỹ đất ở đây vẫn còn dồi dào với mức giá tương đối hợp lý.

bien-đong-bat-đong-san-1

Sóng đất nền ở thị trường tỉnh

Từ nửa cuối năm 2020, đất nền từ Bắc chí Nam tăng nhiệt mạnh. Xu hướng này là do quỹ đất vùng ven còn dồi dào và giá bán phù hợp tiềm lực tài chính của các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Song, do tình trạng "cò đất" đẩy giá ảo lên đến 20% nên làn sóng này chỉ duy trì trong ngắn hạn và sớm hạ nhiệt.

bien-đong-bat-đong-san Theo số liệu của Chợ Tốt Nhà trong 6 tháng cuối năm 2020, một vài thị trường đất nền vùng ven ghi nhận sự biến động đáng lưu ý. Ở khu vực phía Bắc, điểm thu hút đầu tư chủ yếu phân bố ở Hạ Long, Vân Đồn, Quảng Ninh, với giá bán tăng 13% đạt mức trung bình 23 triệu đồng/m2 tại TP. Hạ Long vào tháng 06/2020. Tuy nhiên, mức giá này cũng chỉ kéo dài khoảng 3 tháng và nhanh chóng giảm 15% về lại mức trung bình 20 triệu đồng/m2.

Đối với thị trường bất động sản Tây Nguyên, thành phố Bảo Lộc nổi lên như một điểm hút các nhà đầu tư với chiến thuật "gom đồi phân lô". Chưa bao giờ sản phẩm đất nền dự án lại nhộn nhịp đến vậy ở khu vực này, với giá bán tăng chóng mặt đến 20%. Sức hút đất nơi đây hạ nhiệt khi tháng 1/2021, các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra tình trạng phân lô bán đất nông nghiệp và tiến hành rà soát thông tin pháp lý các dự án nơi đây

Khu vực miền Nam ghi nhận đợt sóng đầu tư nhẹ vào Phú Quốc trong giai đoạn hai tháng cuối năm. Những dự án hấp dẫn tại đây vẫn là các quỹ shophouse, condotel và boutique hotel do các chủ đầu tư lớn thu mua. Mức giá trung bình bắt nhịp tăng khoảng 10% trong một khoảng thời gian ngắn rồi hạ dần về mức trung bình 13 triệu đồng/m2. Ngoài ra, giá đất tại huyện Hớn Quản của tỉnh Bình Phước cũng tăng với thông tin về dự án sân bay Bình Phước. Nguồn cung tại đây đã tăng gấp 4-5 lần ngay trong tháng 2/2021, và số lượt tìm kiếm với từ khóa "đất bình phước" tăng hơn 300%, giá bán tăng khoảng 15%.